Vật liệu cơ khí có mấy loại? Tính chất của vật liệu cơ khí

Vật liệu cơ khí bao gồm rất nhiều loại vật liệu, đóng góp vào quá trình xây dựng, chế tạo máy móc, thiết bị. Những vật liệu này sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo tính chất cũng như đặc điểm của nó. Vậy vật liệu cơ khí có mấy loại? Chúng có vai trò như thế nào trong đời sống của chúng ta? Những loại vật liệu dưới đây mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại vật liệu cơ khí trong lĩnh vực cơ khí quốc gia. 

Vật liệu cơ khí có mấy loại?

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về việc vật liệu cơ khí có mấy loại thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Trên thực tế, căn cứ vào nguồn gốc, cấu tạo, tính chất, vật liệu cơ khí được phân loại như sau.

Có 4 loại vật liệu cơ khí chính mà bạn có thể tham khảo
Có 4 loại vật liệu cơ khí chính mà bạn có thể tham khảo

Vật liệu kim loại

Đây có lẽ là dạng vật liệu đơn giản và dễ hiểu nhất mà các bạn có thể nắm được. Theo đó, như cái tên của nó, vật liệu kim loại là những loại vật liệu có khả năng dẫn điện, có ánh kim hoặc có độ dẻo cao khi được đặt trong môi trường nhiệt độ trung bình trở lên. Tuy nhiên, loại vật liệu này thường có kết cấu hóa học không bền vững. Bạn có thể tham khảo một số loại vật liệu kim loại thường dùng như thép, gang, đồng, nhôm, sắt…

Vật liệu vô cơ 

Vật liệu vô cơ còn được nhiều người gọi là vật liệu ceramic. Loại vật liệu này có khả năng dẫn điện nhưng rất kém. Trong bất cứ môi trường nhiệt độ nào, vật liệu vô cơ cũng không bị biến dạng do độ dẻo thấp. Vật liệu vô cơ có kết cấu hóa học rất vững chắc và chỉ nóng chảy khi được đặt trong môi trường có nhiệt độ rất cao. Một số vật liệu vô cơ – ceramic mà các bạn có thể tham khảo là gạch thường, gạch chịu lửa, gốm, sứ, thủy tinh…

Vật liệu vô cơ có tính dẫn điện kém, cấu trúc hóa học chắc chắn
Vật liệu vô cơ có tính dẫn điện kém, cấu trúc hóa học chắc chắn

Vật liệu hữu cơ 

Vật liệu hữu cơ hay còn được gọi là polyme là những vật liệu gần như không có khả năng dẫn điện hoặc dẫn điện cực kém. Loại vật liệu này sẽ biến dạng khi được đặt trong môi trường có nhiệt độ cao do khả năng biến dẻo rất thấp. Bên cạnh đó, do có kết cấu hóa học bền vững, cấu tạo chủ yếu bởi Cacbon và Hydro nên nó có thể nóng chảy hoặc thậm chí phân hủy ở nhiệt độ thường. Một số loại vật liệu hữu cơ – polyme mà các bạn có thể tham khảo là gỗ, cao su, polyetylen (PE), polyvinyl clorua (PVC)

Vật liệu kết hợp – Composite

Vật liệu kết hợp – Composite là sự kết hợp giữa những loại vật liệu khác. Nếu bạn kết hợp bê tông cùng cốt thép hoặc kim loại và polyme thì những vật liệu sau cùng đó đều được gọi là vật liệu composite. 

Vật liệu composite là sự kết hợp của nhiều vật liệu với nhau
Vật liệu composite là sự kết hợp của nhiều vật liệu với nhau

Các tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí 

Vật liệu cơ khí là hệ thống vật chất mà các kỹ sư thường hay sử dụng để tạo ra các sản phẩm, máy móc, thiết bị phục vụ cho đời sống, cho công trình xây dựng… 

Vật liệu cơ khí sẽ có những tính chất cơ bản như tính chất cơ học, tính chất vật lý và tính chất hóa học. 

– Tính chất cơ học: Vật liệu có thể chịu được các tác động từ bên ngoài nhờ tính cứng, tính dẻo, tính bền. 

– Tính chất vật lí: Vật liệu không chỉ có khối lượng, trọng lượng riêng mà còn có tính dẫn điện, dẫn nhiệt, có khả năng nóng chảy hoặc đông đặc tùy theo từng trường hợp. 

– Tính chất hóa học: Vật liệu có thể chịu được các phản ứng hóa học. 

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, các bạn đã phần nào hiểu được về các vật liệu cơ khí cũng như vật liệu cơ khí có mấy loại. Vật liệu cơ khí rất quan trọng trong bất cứ quá trình sản xuất nào. Vì thế, hãy đảm bảo chất lượng, an toàn vật liệu trước khi sản xuất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *