Cơ khí chế tạo là gì? Các công nghệ chế tạo cơ khí

Cơ khí chế tạo là một ngành nhỏ trong ngành cơ khí của nền kinh tế Việt Nam. Đây là ngành có tiềm năng phát triển, được nhà nước khuyến khích bằng rất nhiều chính sách khác nhau. Trong ngành cơ khí chế tạo, có rất nhiều nhánh nhỏ khác mà có thể các bạn đang quan tâm. Vây cơ khí chế tạo là gì? Hiện nay, có những công nghệ chế tạo cơ khí nào đang được sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây. 

Cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo nhìn chung là một ngành công nghiệp của một quốc gia. Sản phẩm của ngành cơ khí chế tạo là những hàng hóa, thiết bị, máy móc có thể phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt, cho các hoạt động sản xuất tầm trung và tầm lớn. Có thể thấy rằng, cơ khí chế tạo là một ngành vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia. Có thể bạn chưa biết nhưng rất nhiều các sản phẩm, đồ dùng, thiết bị mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống là thành phẩm của ngành cơ khí chế tạo. 

Cơ khí chế tạo là gì? Vai trò của cơ khí chế tạo đối với cuộc sống của chúng ta là không thể phủ nhận
Cơ khí chế tạo là gì? Vai trò của cơ khí chế tạo đối với cuộc sống của chúng ta là không thể phủ nhận

Mỗi sản phẩm được đưa ra thị trường ít nhiều đều phải trải qua một vài công đoạn gia công. Những công đoạn gia công này đều nằm trong ngành cơ khí chế tạo. Rõ ràng, không có ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, chắc chắn cuộc sống của chúng ta không thể phát triển nhanh và có được chất lượng cao như bây giờ. Vì vậy, nếu nói cơ khí chế tạo đóng vai trò chủ yếu trong công nghiệp chế tạo là hoàn toàn hợp lý. 

Mục tiêu của ngành cơ khí chế tạo

Đối với mỗi ngành nghề trong nền kinh tế, mục tiêu là vô cùng quan trọng cho bước phát triển tiếp theo. Đã bao giờ bạn suy nghĩ tới mục tiêu của ngành cơ khí chế tạo hay chưa? Ngành cơ khí chế tạo phát triển để phục vụ cho quá trình thay đổi của đất nước. 

Mọi sự phát triển và tăng cấp đều được thực hiện theo chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại học đất nước. Không chỉ vậy, cơ khí chế tạo càng phát triển, Việt Nam sẽ sở hữu một đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên đẳng cấp, có thể làm chủ được các công nghệ và phương tiện máy móc hiện đại mà không còn phụ thuộc vào các quốc gia khác. 

Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo phát triển cùng với sự phát triển của quốc gia
Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo phát triển cùng với sự phát triển của quốc gia

Các công nghệ chế tạo cơ khí phổ biến 

Hiện nay, có 2 công nghệ chế tạo cơ khí phổ biến được áp dụng ở hầu hết các đơn vị. 

  • Công nghệ gia công không phôi: Công nghệ này được sử dụng để chuyển đổi các vật liệu nguyên bản ban đầu trở thành một sản phẩm thô sơ bước đầu. Sản phẩm thô sơ bước đầu là sản phẩm có hình dáng cơ bản và có thể bắt đầu tạo hình chi tiết. Công nghệ gia công không phôi bao gồm một số biện pháp ép, đúc, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, kéo…
  • Công nghệ gia công cắt gọt: Công nghệ gia công cắt gọt sẽ được sử dụng sau khi sản phẩm đã trải qua công nghệ gia công không phôi. Trong giai đoạn này, kỹ sư sẽ sử dụng các biện pháp để cắt, gọt lại để thành phẩm có thể biến thành hình dáng, kích thước đặc trưng được yêu cầu. Về cơ bản, công nghệ gia công cắt gọt sẽ là công nghệ chính, chiếm khoảng 60% thời gian chế tạo sản phẩm chính. 
2 công nghệ chế tạo cơ khí phổ biến sẽ được áp dụng luân phiên
2 công nghệ chế tạo cơ khí phổ biến sẽ được áp dụng luân phiên

Các công nghệ chế tạo cơ khí này là điểm sáng cho nền công nghệ cơ khí chế tạo. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã nắm được cơ khí chế tạo là gì cũng như những kiến thức cơ bản xung quanh ngành nghề này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *